Mind Set สร้างนักเทรดมืออาชีพ

อ่าน 332 ครั้ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Mind Set สร้างนักเทรดมืออาชีพ
« เมื่อ: 06/ก.ย./2021 09:34:55 »
ในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็สามารถศึกษาในเรื่องการลงทุนได้ง่ายๆ โดยเฉพาะเด็กจบใหม่ ที่กำลังหาวิธีต่อยอดเงิน เพื่อสร้างเนื้อสร้างตัว โดยสิ่งแรกที่เราจะต้องรู้ก่อนคือ Mind Set ซึ่งในการเทรด เราจำเป็นที่จะต้องสร้างนักเทรดมืออาชีพ โดยการปรับ Mind Set  จะเป็นยังไงไปดูกันเลยค่ะ


 ??? ??? ???


Mind Set หรือ กระบวนการคิดที่มีความสำคัญต่อความสำเร็จในชีวิตเป็นอย่างมาก เป็นสิ่งหนึ่งที่แยกระหว่างเทรดเดอร์มืออาชีพกับเทรดเดอร์มือใหม่ออกจากกันได้อย่างสิ้นเชิง

โดยส่วนมากพวกเรามักได้เข้าใจว่าการลงทุนต้องคำนึงถึงวิธีการเทรด เครื่องมือต่างๆที่ใช้เทรด แล้วก็เทคนิคสำหรับการอ่านตลาดให้ออก จะเป็นปัจจัยหลักและสำคัญมากสำหรับการเทรดฟอเร็กซ์ แต่ว่าถ้าหากคุณต้องการเป็นมืออาชีพไม่ใช่เข้ามาลองสนามแล้วจากไป คุณจำเป็นต้องเข้าใจ Mind Set แล้วก็จะต้องรู้ว่า Mind Set ทีดีเป็นอย่างไร


นักลงทุนส่วนใหญ่มักมี Mind Set ในเรื่องการลงทุนที่คล้ายกัน ทำทุกวิธีทางเพื่อให้ได้กำไรมากที่สุด สิ่งที่คาดหวังคือผลกำไร ก็เลยตั้งหน้าตั้งตาศึกษาเครื่องมือ วิธีต่างๆเพื่อต้องการนำมาใช้ให้ไปถึงเป้าหมาย เมื่อมีกำไรก็จะเริ่มรู้สึกว่าตัวเองมาถูกทาง เริ่มที่จะลงเงินมากๆขึ้นเรื่อยๆโดยขาดการยับยั้งชั่งใจว่าตลาดย่อมมีการขึ้นรวมทั้งมีลง เมื่อต้องมาเผชิญกับการขาดทุน ที่ นักลงทุนที่ขาด Mind Set จะไม่ได้เตรียมตัวรับกับการขาดทุน ไม่ได้วางแผนว่าจะทำการ Cut Loss ตรงจุดไหน หรือไม่ได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะตัดขาดทุนที่กี่เปอร์เซ็นต์นั่นเอง

เมื่อขาดทุนหรือเทรดแพ้ ก็จะรู้สึกไม่ดี รู้สึกแย่กับตัวเอง รวมทั้งสุดท้ายอาจจะออกไปจากตลาดเลย หรือบางคนก็กลับเข้ามาลงทุนอีก ด้วยพฤติกรรมเดิมๆเห็นโอกาสก็ทุ่มเต็มที่ เกิดความโลภ ส่วนนักลงทุนที่เป็นมืออาชีพ เขามี Mind Setที่ต่างไปจากนักลงทุนมือใหม่ เขามองการเทรดว่าเป็นการบริหารความเสี่ยงอย่างหนึ่ง จะต้องมีการวางแผนการเทรดอย่างรอบคอบ มีการคิดเผื่อว่าจะทำกำไรถึงจุดไหน จะตัดขาดทุนตรงที่เท่าไหร่ แล้วก็จะทำการบริหารเงินในพอร์ตของตนเองอย่างไร ให้ไม่เกิดความเสียหาย แล้วก็พร้อมที่จะรับกับโอกาสใหม่ที่จะเกิดขึ้นได้

นักลงทุนมืออาชีพจะเข้าใจว่าตลาดหรือราคาในตลาดนั้นไม่สามารถควบคุมได้ ยิ่งถ้าหากเป็นตลาดฟอเร็กซ์แล้ว ยิ่งอยากต่อการควบคุมด้วยเหตุว่าปัจจัยที่ส่งผลกระทบนั้นมาจากทุกมุมโลก รวมทั้งพวกเขาจะไม่คิดว่าการเทรดขาดทุนคือสิ่งไม่ดี คือการพ่ายแพ้ แต่ว่าเขากับมองไปที่กระบวนการว่าอาจจะมีข้อผิดพลาด หรือวิธีการแบบนี้ไม่ได้ผลที่ดีอย่างตั้งใจ ก็ต้องทำการปรับแผนการเทรดใหม่ เรียนรู้ใหม่ ไม่มีแพ้ มีแต่ปกติ ดี โชคดี หรือไม่ดี เท่านั้น


อยากให้นักลงทุนลองเข้าใจพฤติกรรมตนเองแล้วกำหนด Mind Set ของการที่จะเข้ามลงทุนในฟอเร็กซ์ อยากให้เข้าใจว่าการเทรดค่าเงินต้องอาศัยความรู้ ไม่ใช่ดวง นั่งเฉยๆก็มีกำไร การเทรดในฟอเร็กซ์ก็เหมือนกับการทำงานอาชีพหนึ่ง ย่อต้องใข้ความพยายาม จึงจะถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ ความเก่งสามารถพัฒนาได้ แต่ถ้าคุณขาด Mind Set ในเรื่องการลงทุน อย่างไรคุณก็จะไม่กลายเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพค่ะ


  • rannie2020

  • ***
  • สถานะ: ออฟไลน์
  • พลังน้ำใจ: 0 | กระทู้ 122
  • เพศ: ไม่ระบุ
วิธีสมัครเปิดบัญชี forex exness ใหม่ล่าสุด


 

SMF 2.0.15 | SMF © 2011, Simple Machines