พอร์ท ติดลบ หนัก ทำอย่างไรดี อัพเดต 2021

อ่าน 272 ครั้ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ที่สนใจลงทุนเทรด หรือคนที่อยากหาเงินและอยากต่อยอดเงินที่สามารถยอมรับความเสี่ยงได้ ถึงแม้ว่าเราจะเป็นมือใหม่ แหรือมือโปร พอร์ทติดลบไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติอะไร อยู่ที่ว่าเราสามารถแก้พอร์ทได้อย่างไร และวันนี้มาดู พอร์ท ติดลบ หนัก ทำอย่างไรดี อัพเดต 2021 ไปดูกันเลยค่ะ

 :) :) :)

ขั้นตอนที่ 1 “ ลดความเสี่ยง ”

สำหรับท่านที่เคยเข้าฟังสัมนาเราจะเน้นเสมอว่า ท่านจำเป็นต้องหมั่น "ตรวจสุขภาพของพอร์ท” ท่านเองอยู่เป็นประจำ โดยการสำรวจค่าต่างๆที่จะบอกได้ว่าพอร์ทของท่าน ปลอดภัยหรือไม่ ค่าหนึ่งที่เราให้ความสำคัญค่อนข้างมากคือค่า “ margin level ” เป็นค่าที่ผมใช้ดูว่าพอร์ทมีความปลอดภัยระดับไหน โดยผมจะแบ่งระดับความปลอดภัยของพอร์ทดังนี้

       มากกว่า 10000 %         ปลอดภัยมาก

       5000%  -  10000%      ปลอดภัย

       1000%  -  5000%        ทั่วไป

        500%   -  1000%        over trade

        100%   -  500%          วิกฤติ

        ตำกว่า 100 %              วิกฤติที่สุด พอร์ทใกล้แตก

โดยมากพอร์ทที่อยู่ในช่วง ต่ำกว่า 1000% สำหรับเราถือเป็นการ over trade ซึ่งท่านควรต้องระวังเป็นพิเศษ รวมทั้ง ถ้าหากพอร์ทของท่าน อยู่ในระดับ ต่ำกว่า 500% สิ่งแรกที่เราจะแนะนำให้ทำคือ คัท order ออก ครึ่งนึงของที่ท่านเปิดอยู่ หรือ คัทออกจน margin level กลับมามากกว่า 1000% (สำหรับท่านที่มีเงินก็ใช้วิธีการเติมเงินได้ค่ะ) เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงที่จะเกิดกับพอร์ทท่านลงใ้ห้ปลอดภัยระดับนึงก่อน เพื่อเป็นการซื้อเวลาและก็ลดความเครียด ความกดดันลง

แน่นอนว่า บางคนบางครั้งอาจจะทำใจ คัท ไม่ได้เนื่องจากว่า ไม่อยากเห็นเงินหายไป ท่านอาจใช้วิธีการ “ เฮจจิ้ง ” เพื่อคงระดับการขาดทุนไว้ไม่ให้มากไปกว่านี้ เหมือนเป็นการ ห้ามเลือดก่อน หรือยอม ตัดอวัยวะบางส่วนที่เป็นเนื้อร้ายออกไป เพื่อรักษาชีวิตไว้ขั้นตอนที่ 2 “ รอ ”

เมื่อผ่านขั้นตอนแรกมาแล้ว ซึ่งเรานับว่าเป็นขั้นตอนที่ยากเพราะว่าท่านจะต้องต่อสู้กับจิตใจของตนพอควร หลังจากนั้น เราอยากที่จะให้ท่าน “ รอ ”

ทำไมถึงจะต้อง “ รอ ” ท่านลองคิดสภาพค่ะว่า ช่วงที่ท่านขาดทุน พอร์ทเสียหายหนัก สภาพจิตใจของท่านตอนนั้นเป็นอย่างไร มันเต็มไปด้วย อารมณ์ อีกทั้งความเครียด ความกดดัน ความโลภ ความอยากเอาชนะ รวมทั้ง อื่นๆ ซึ่ง สภาวะจิตใจที่เป็นเช่นนั้น ท่านไม่สามารถใช้สมองสำหรับในการวิเคราะห์อะไรต่างๆได้แน่นอนค่ะ

ฉะนั้น การพยายามเทรดแก้พอร์ทในช่วงที่ท่านเพิ่งบาดเจ็บหนักมาเป็นสิ่งที่จะยิ่งทำให้ท่านเสียหายหนักกว่าเดิม อยากให้ท่านใช้เวลาช่วงแรกนี้พัก ให้อารมณ์ และก็จิตใจกลับมาอยู่ในสภาวะปกติก่อนสักระยะนึง เมื่อเวลาพร้อม สภาพจิตใจพร้อม พวกเราจึงค่อยมาเข้าสู่กระบวนการแก้พอร์ทขั้นตอนที่ 3 “ วิเคราะห์ความผิดพลาด และ แก้ไข”

ขั้นตอนนี้คือให้ท่านลอง มองดูย้อนกลับไปดูถึงสาเหตุว่า ท่านทำอะไรลงไปถึงทำให้พอร์ทเสียหายหนัก และหาทางปรับปรุงแก้ไข โดยพิจารณาตามหัวข้อดังนี้

1.  “ วิเคราะห์ผิดพลาด ”   แปลว่าตรงนี้ท่านต้องไปเรียนรู้เพิ่มเติม หรือ ปรับปรุงวิธีการวิเคราะห์ของท่านใหม่ หรือ ถ้าท่านใช้ระบบเทรด ก็ต้องไปดูว่าระบบ มีข้อผิดพลาด หรือ จุดอ่อนตรงไหน อย่างไร  และทำการแก้ไข ทดสอบ ให้มีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น

2.  “ เทรดผิดเวลา ”   หมายถึง ว่าช่วงเวลาที่ท่านเทรด อาจจะเป็นช่วงเวลาที่มีข่าว หรือ เกิดความผันผวนอย่างรุนแรงในตลาด ซึ่งไม่สามารถที่จะใช้ความรู้ด้านเทคนิคในการวิเคราะห์แนวโน้มได้ ณ ขณะนั้น  หรือ แม้แต่การเลือกใช้ช่วงเวลา หรือ Time Frame ในการวิเคราะฟ์ Trend ไม่เหมาะสม เช่น ท่านจะเทรดตาม Trend  แต่ท่านใช้ Time Frame  เล็กๆ  5 นาที 15 นาที  ในการวิเคราะห์  ซึ่งจะทำให้เกิดความผิดพลาดในการวิเคราะห์ Trend ได้

3.  “ ไม่มีวินัย ”   เป็นสาเหตุสำคัญอีกประการทำให้เกิดความเสียหายหนักๆขึ้น   เตรียมแผนการเทรดไว้แล้ว แต่เมื่อถึงเวลากลับไม่ทำตามแผน  เช่น ไม่ยอม take profit เพราะกลัวขายหมู หรือ ไม่ยอมคัท เพราะตัวว่าคัทแล้วมันจะกลับมา หรือ แม้กระทั้ง การ over trade 

4.   “ สิ่งที่ไม่คาดคิด ”   ถึงแม้เราจะวิเคราะห์ หรือมีระบบที่ดีแค่ไหน   หรือเราเตรียมพร้อม วางแผนการเทรด พร้อมทั้งทำตามอย่างมีวินัย  แต่บางครั้งก็อาจจะเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดขึ้นได้  โดยมากจะเป็นเรื่องของข่าวที่เกิดขึ้นโดยที่เราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้ และยากที่จะเตรียมตัวรับมือขั้นตอนที่ 4 “ วางแผน และ เตรียมความพร้อม ”

หลังจากท่านผ่าน 3 ขั้นตอนข้างต้นมาแล้ว เรามีความคิดว่าตอนนี้ท่านมีความพร้อมที่จะกลับเข้าไปสู้สนามรบ โดย การกลับเข้าไปครั้งนี้ท่านต้อง วางแผน แล้วก็ เตรียมความพร้อม ให้ดีขึ้นกว่าเดิม และ ใช้ความผิดพลาด ที่ผ่านมาเป็นบทเรียน ว่าท่านจะต้องพยายามไม่ผิดพลาดซ้ำรอยเดิม

และถึงแม้ครั้งนี้ท่านจะเจ็บตัวกลับมาอีก ก็ให้ท่านกลับไปทำตามขั้นตอนที่ 1 ถึงขั้นตอนที่ 4 อีกครั้ง เนื่องจากว่าการเข้าสู้สนามรบย่อมต้องมีบาดแผลกลับมา แต่ถ้าท่านสามารถรักษาชีวิตกลับออกมาได้ ท่านจะมีความรู้และ ประสบการณ์ เพิ่มมากขึ้น และการกลับเข้าสู่สนามรบครั้งถัดไปอาจจะเป็นครั้งที่ท่านชนะกลับออกมาก็เป็นได้


  • rannie2020

  • ***
  • สถานะ: ออฟไลน์
  • พลังน้ำใจ: 0 | กระทู้ 122
  • เพศ: ไม่ระบุ
วิธีสมัครเปิดบัญชี forex exness ใหม่ล่าสุด


 

SMF 2.0.15 | SMF © 2011, Simple Machines