แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - Wealthup

หน้า: [1] 2
1
น้ำมันดิบได้เพิ่มขึ้น 15% ตั้งแต่วันพุธที่แล้ว โดย WTI อยู่ที่ 112 ดอลลาร์/bbl และเบรนต์อยู่ที่ 113ดอลลาร์/bbl และยังทำจุดสูงสุดรอบ 2 เดือนในเช้าวันอังคาร อย่างไรก็ตาม ข่าวการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของจีนที่เพิ่งออกมากอปรกับข้อตกลงกับการคว่ำบาตรน้ำมันดิบของรัสเซียดูเหมือนยังไม่ส่งผลต่อราคา แม้ว่าจะมีการบ่งชี้ว่าอุปสงค์ลดลงและอุปทานสูงขึ้น

ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน WTI ทำระดับสูงสุดและการไต่ระดับสูงสุด ราคาน้ำมันที่อยู่ในเทรนด์ไลน์ขาขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วกำลังหนุนผู้ซื้อและจุดประกายให้เกิดขาขึ้นรอบใหม่
นี่เป็นครั้งที่สามที่เบรนท์แตะขอบดังกล่าว ย้อนกลับมาในเดือนเมษายนและต้นเดือนพฤษภาคม การสร้างฐานที่เหนือ 114 ดอลลาร์อาจส่งสัญญาณถึงคลื่นการซื้อเข้ารอบใหม่และทำให้ราคาพุ่งไปที่ 120 ดอลลาร์อย่างรวดเร็ว ใกล้กับจุดสูงสุดปลายเดือนมีนาคม


ในกรณีนี้ เบรนต์ทะเลเหนืออาจล่าช้ากว่า WTI ของสหรัฐเนื่องจากความสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานที่คอยหนุน ไม่น่าแปลกใจเลยหาก WTI จะมีราคาแพงกว่าเบรนต์ในไม่กี่สัปดาห์จากโควตาของ OPEC+ ที่ตึงตัว และการผลิตของสหรัฐที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งนี้ โปรดเตรียมพร้อมสำหรับการแรลลี่ที่เริ่มต้นจากระดับต่ำสุดในเดือนเมษายน 2020 จนถึงจุดสิ้นสุดของสงครามในยูเครนกำลังจะสิ้นสุดลง เศรษฐกิจโลกและการใช้พลังงานกำลังฟื้นตัวอย่างช้าๆ ขณะที่กลุ่มพันธมิตรยังคงเพิ่มโควตา แม้การผลิตในไตรมาสที่ผ่านมาได้ลดลงเนื่องจากการลงทุนขุดเจาะยังน้อย แต่หลังจากนี้ความสมดุลกำลังจะเริ่มขึ้นและราคาน้ำมันคงไม่ขึ้นไปมากกว่านี้

แหล่งข่าว Oil: the latest upward momentum? โดย Alex Kuptsikevich - FxPro senior market analyst

2


ในวันจันทร์ Bitcoin ลดลง 3.6% ปิดที่ราว 29,900 ดอลลาร์และกลับมาที่ 30,000 ดอลลาร์ในเช้าวันอังคาร Ethereum ย่อลง -0.4% กลับไปที่ราว 2,000 ดอลลาร์ และ altcoins 10 อันดับแรกเคลื่อนไหวแบบผสมตั้งแต่ -2.7% (Polkadot) ถึง 1.2% (Solana) มาร์เก็คแคปตาม CoinMarketCap เพิ่มขึ้น 0.1% ในชั่วข้ามคืนเป็น 1.30 ล้านล้าน ดัชนี Dominance Bitcoin ลดลง 0.1 จุดเป็น 44.3% ดัชนีความกลัวและความโลภลดลง 6 จุดเป็น 8 ในวันอังคาร ซึ่งแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2019

ในทางเทคนิค ตลาดในวันจันทร์เป็นไปตามความเชื่อมั่นที่ระมัดระวังของตลาดหุ้น ช่องทางขาขึ้นในระยะสั้นกำลังก่อตัวใน BTCUSD โดยมีระดับต่ำสุดในท้องถิ่นและระดับสูงสุดในท้องถิ่นสูงขึ้น การเปลี่ยนแปลงนี้คล้ายกับพลวัตรของเทรดเดอร์ของผู้จัดการสถาบันที่ "ซื้อความกลัว" หรือปรับกำไรจากการชอร์ตตำแหน่ง

จนถึงตอนนี้ มีเหตุผลเพียงเล็กน้อยที่จะโต้แย้งว่าการเพิ่มขึ้นเป็นเวลานานจะเป็นไปตามการซื้อในปัจจุบัน เนื่องจากปัจจัยพื้นฐาน (ตลาดที่ตึงตัว เศรษฐกิจที่ชะลอตัว) ยังคงอยู่ จากข้อมูลของ CryptoQuant พบว่า นักลงทุนสถาบันยังคงซื้อ BTC ผ่านผู้ดูแลสภาพคล่อง

Sam Bankman-Fried ซีอีโอของ FTX เชื่อว่า Bitcoin ไม่สามารถเป็น payment network เนื่องจาก scalability ที่ต่ำและผลกระทบด้านลบต่อสิ่งแวดล้อม จำเป็นต้องมีโปรโตคอล Proof-of-Stake (PoS) แบบบล็อคเชนสำหรับการชำระเงิน ขณะที่ ด้านKristalina Georgieva กรรมการผู้จัดการ IMF เรียกร้องให้มีการสร้างโครงสร้างพื้นฐานสาธารณะใหม่สำหรับระบบการชำระเงิน ซึ่งรวมถึงสกุลเงินดิจิทัลด้วย

Do Kwon ผู้ก่อตั้งระบบนิเวศ Terra เสนอแผนฟื้นฟูโครงการใหม่ โดยผู้พัฒนาตั้งใจที่จะนำเสนอทีม Terraform Labs ด้วยระบบการจัดการใหม่สำหรับ Terra fork โดยแยกจาก TerraUSD (UST)

แหล่งข่าว Bitcoin’s short-term upward channel โดย Alex Kuptsikevich - FxPro senior market analyst

3
ตลาดหุ้นสหรัฐปิดในแดนบวกในวันศุกร์หรือนี่จะเป็นสัญญาณการฟื้นตัวแล้ว? แต่จนถึงขณะนี้ ยังมีอีกหลายเหตุผลที่น่าสงสัยในอดีต ดัชนี CNN Fear & Greed ลดลงเหลือ 7 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และดีดตัวขึ้นที่ 12 ในวันจันทร์ แต่ยังอยู่ในพื้นที่กลัวอย่างสุดขั้ว ในทางเทคนิคแล้ว S&P500 สามารถเด้งกลับจากพื้นที่ตลาดหมีและได้กลับสู่ระดับเหนือ 4,000 ชั่วคราว ขณะที่ดาวโจนส์ที่เหนือ 32,000

อย่างไรก็ตาม ในมุมมองของเรา เราเห็นการทำกำไรจากตำแหน่งในวันศุกร์ แต่ไม่ใช่จุดสิ้นสุดของแนวโน้มขาลง ดัชนี S&P500 และดาวโจนส์ในแผนภูมิรายสัปดาห์ยังไม่ถึงจุด oversold ซึ่งจะดึงดูดผู้ซื้อแบบในเดือนมีนาคม 2020 ที่น่ากังวลเป็นพิเศษคือการเทขายค่อนข้างเบาบาง ดัชนีความผันผวนของตลาด VIX ยังคงเป็นเพียงหนึ่งในเจ็ดและดัชนี "ความกลัวและความโลภ" ยังอยู่ในเขตแดนที่เป็นกลางภาพทางเทคนิคในดัชนีสหรัฐตอนนี้ใกล้เคียงกับครึ่งแรกของปี 2008 มากขึ้น ซึ่งหมายความว่าถึงจุดคลายแม็กซ์ของความตื่นตระหนก (ตุลาคม 2008) และจุดต่ำสุด (มีนาคม 2009) ยังมาไม่ถึง

สิ่งนี้ยังได้รับการสนับสนุนโดยแถลงการณ์ของเฟดที่พยายามจะเลี่ยงภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจจากนโยบายที่เข้มงวด จนถึงตอนนี้ เราคาดว่าการประชุม 2 ครั้งถัดไปคงจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายที่ 50 จุดพื้นฐาน ควบคู่การทำ QT ไปด้วย

ทั้งนี้ การตึงตัวทางการเงินในท้องถิ่นดูเหมือนจะกระตุ้นหมี ซึ่งอาจกำหนดเป้าหมายพื้นที่ต่ำกว่า 30,000 สำหรับดาวโจนส์ พยายามปิดช่องว่างใกล้กับ 28,300 ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 สำหรับ S&P500 เป้าหมายสูงสุดของหมีอาจเป็นพื้นที่ 3,300-3,400 ซึ่งจุดสูงสุดก่อนเกิดโรคระบาดและจุดเริ่มต้นของการชุมนุมในเดือนพฤศจิกายนหลังจากชัยชนะไบเดนแหล่งข่าว Friday’s stock rise is probably a dead cat bounce โดย Alex Kuptsikevich - FxPro senior market analyst

4
Bitcoin ร่วง 9.4% ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาปิดที่ราว 31,000 ดอลลาร์ Ethereum ดิ่งหนัก 16.1% ขณะที่ altcoins 10 อันดับแรกต่างร่วงตั้งแต่ 13.9% (Binance Coin) ถึง 25.4% (Solana) มาร์เก็ตแคปตาม CoinMarketCap ลดลง 15% อยู่ที่ 1.30 ล้านล้านดอลลาร์

ดัชนี Dominance Bitcoin เพิ่มขึ้น 2.9 จุดเป็น 44.4% ดัชนีความกลัวและความโลภร่วงลง 8 จุดในสัปดาห์เป็น 10 จุด และยังคงอยู่ใน "ความกลัวสุดขีด" แม้ในวันจันทร์ดัชนีจะขึ้นไปที่ 14 จุดก็ แต่ Bitcoin ยังลดลงเป็นเวลาหกสัปดาห์ติดต่อกันพร้อมกับดัชนีหุ้น การเคลื่อนไหวลักษณนี้ Bitcoin เคยเกิดขึ้นแล้วในช่วงปลายปี 2018 ซึ่งตามมาด้วยโมเมนตัมที่ซบเซาอีกหลายเดือน จึงเกิดคำถามเกี่ยวกับจุดต่ำสุดเพื่อเข้าช้อนอย่างไร


การลดลงในสัปดาห์ที่แล้วทวีความรุนแรงขึ้นหลังจาก Bitcoin ทะลุระดับต่ำสุดของปีที่แล้วที่ 30,000 ดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นการลดลงรายสัปดาห์ที่สำคัญที่สุดนับตั้งแต่มกราคม ขณะที่กรณีการล่มสลายของ Terra (LUNA) และ TerraUSD Stablecoin ต่างกระตุ้นแรงเทขาย

Raul Pal CEO ของ Global Macro Investor กล่าวว่าเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนจะเป็นเดือนที่น่ากังวลมากที่สุด ขณะที่ Bill Miller นักลงทุนในตำนานกล่าวว่า เขาเทขาย BTC บางส่วนที่เขาถือ แต่เขายังมีมุมมองเชิงบวกในระยะยาว นอกจากนี้ Robert Kiyosaki ผู้เขียนหนังสือขายดีระดับโลกอย่าง Rich Daddy, Poor Daddy ระบุว่า เขาจะเข้าซื้อหากเหรียญทดสอบขอบล่างที่ 17,000 ดอลลาร์

แหล่งข่าว Has Bitcoin reached the bottom? โดย Alex Kuptsikevich - FxPro senior market analyst

5

การเทขายในตลาดทุนและการพุ่งขึ้นของดอลลาร์ในวันพฤหัสบดีทำให้เกิดแรงกดดันต่อทองคำที่ร่วงลง 1,810 ดอลลาร์ในช่วงเช้าวันศุกร์ ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์

ตอนนี้ เราต้องดูว่าจะเห็นรูปแบบ double top ในทองคำหรือไม่ หรือกระทิงกำลังเตรียมความพร้อมสำหรับรอบหลายเดือนครั้งใหม่ การลดลงของราคาในปัจจุบันจึงทำให้เราจับตาดูการ
พัฒนาต่อไปอย่างใกล้ชิด โดยที่เมื่อวานนี้ ทองคำร่วงลงต่ำกว่า 200 SMA ทั้งนี้หากมีการสร้างฐานใต้ 1,830 ดอลลาร์จะเสริมแนวโน้มนั้น


สิ่งนี้จะเปิดทางให้ราคาลดลงอีกประมาณ 25% ที่ราว 1,350 ดอลลาร์ แต่หากเราเห็นการเพิ่มขึ้นของผู้ซื้อในชั่วโมงและวันข้างหน้า ทองคำอาจถือว่ากำลังปรับฐาน แนวโน้มการพลิกกลับเป็นขาขึ้นจากระดับเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของคลื่นลูกแบบระยะยาว แรงกระตุ้นแรกคือในปี 2018-2020 ตามด้วยแนวโน้มด้านกว้างที่ยืดเยื้อ เป้าหมายขาขึ้นที่เป็นไปได้ในกรณีนี้อยู่ที่ 2,500 ดอลลาร์

แหล่งข่าว Gold fails essential support, but the Bulls still have a chance โดย Alex Kuptsikevich - FxPro senior market analyst

6
Bitcoin เพิ่ม 0.6% ในวันพฤหัสบดี ปิดที่ราว 28,600 ดอลลาร์ Bitcoin พยายามหาแนวรับใกล้ 25,000 ดอลลาร์ ในเช้าวันพฤหัสบดีหลังจากร่วงลงหลายวัน ตั้งแต่เริ่มต้นวันในวันศุกร์ ราคาได้ขยับขึ้นเหนือ 30,500 ดอลลาร์ (+6.9%)

นี่อาจเป็นทั้งจุดเริ่มต้นของคลื่นการซื้อที่ยืดเยื้อและเป็นกับดักของตลาดกระทิง หลังจาก oversold ในวันก่อนหน้า altcoins เพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขสองหลักในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา Ethereum เพิ่มขึ้น 16% เหนือ 2,000 ดอลลาร์ อีกครั้ง altcoins 10 อันดับแรกต่างทะยานขึ้นตั้งแต่ 25% (Solana) ถึง 41.4% (Cardano) มาร์เก็ตแคปตาม CoinMarketCap เพิ่มขึ้น 14% ในชั่วข้ามคืนเป็น 1.32 ล้านล้านดอลลาร์ ดัชนี dominance bitcoin ลดลง 0.3 % อยู่ที่ 44.4% ดัชนีความกลัวและความโลภลดลง 2 จุดเป็น 10 ในวันศุกร์และยังคงอยู่ใน "ความกลัวอย่างสุดขั้ว"LUNA สูญเสียมูลค่าไปเกือบ 100% Terra blockchain ได้หยุดการบริการแล้ว ตามรายงานของสื่อ Do Kwon เคยอยู่เบื้องหลัง Basis Cash ซึ่งเป็นโครงการบล็อคเชนเหรียญ stablecoin ที่ล้มเหลวอีกโครงการหนึ่ง

ราคา Stablecoin USDT ทดสอบระดับ 0.94 ดอลลาร์ในวันพฤหัสบดีท่ามกลางความปั่นป่วนของตลาด Paolo Ardoino ผู้อำนวยการด้านเทคนิคของผู้ออก Tether กล่าวว่าบริษัทมีทุนสำรองเพียงพอที่จะซื้อสินทรัพย์ทั้งหมดคืนในอัตราส่วน 1:1 ต่อดอลลาร์สหรัฐ

แหล่งข่าว Has the crypto market hit bottom? โดย Alex Kuptsikevich - FxPro senior market analyst

7
น้ำมันดิบถูกสร้างสมดุลจากการแข็งค่าของดอลลาร์และแรงกดดันของตลาดหุ้น รวมถึงสถานการณ์อุปทานในตลาดโลก ในความเห็นของเรา ความสมดุลนี้อาจพังลงในอีกไม่กี่วันข้างหน้าและความเสี่ยงด้านลบจะเพิ่มมากขึ้น ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นในวงกว้าง ขณะที่น้ำมันดิบซื้อขายอยู่ในช่วงประมาณ 20% ในช่วง 9 สัปดาห์ที่ผ่านมา

การเพิ่มขึ้นของสต็อกเชิงพาณิชย์ของสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีมากกว่าการลดลงของปริมาณสำรองปิโตรเลียมเชิงกลยุทธ์ แนวโน้มนี้สามารถดำเนินต่อไปได้ในระยะใกล้เนื่องจากการเติบโตของอุปสงค์ได้ชะลอตัวลง แม้ว่าผู้ผลิตน้ำมันของสหรัฐจะลดการผลิตลงเหลือ 11.8 ล้านบาร์เรลต่อวันจาก 11.9 ล้านบาร์เรลต่อวันในสัปดาห์ที่แล้ว แต่พวกเขายังคงเพิ่มกิจกรรมการขุดเจาะต่อไป ซึ่งการผลิตน้ำมันคงจะเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี


ในด้าน OPEC ยังคงไม่สามารถผลิตเต็มโควตาได้ โดยบรรลุข้อตกลงที่ 162% ของโควตาที่จัดสรรของพวกเขา และเพิ่มงานในมือในระดับที่อาจได้รับอนุญาต

กราฟราคาแสดงให้เห็นชัดเจนว่าขณะนี้เราเห็นความพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะยึดแนวรับในอดีตและกลับสู่ระดับเหนือค่าเฉลี่ย 50 วัน ในท้องถิ่น หมีกำลังแสดงความแข็งแกร่งโดยการพลิกกลับจากระดับเหล่านั้นในวันพฤหัสบดีก่อนที่จะเริ่มการซื้อขายอย่างแข็งขันในสหรัฐ การโจมตีของผู้ขายรายนี้ส่วนใหญ่น่าจะมาจากดอลลาร์ที่ปรับขึ้นท่ามกลางกระแสความเสี่ยงที่ลดลงในตลาด อย่างไรก็ตาม เมื่อหลุดจากแนวโน้มขาขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ น้ำมันอาจไม่กลับมาเป็นเหมือนเดิมอีกในอนาคตอันใกล้


แหล่งข่าว Oil falls out of uptrend โดย Alex Kuptsikevich - FxPro senior market analyst

8
Bitcoin ดิ่ง 8.4% ในวันพุธปิดที่ระดับต่ำกว่า 28,400 ดอลลาร์ และยังร่วงต่อเนื่องในวันพฤหัสบดีอยู่ที่ราว 27,000 ดอลลาร์ ในด้าน Ethereum ดิ่งหนัก 24% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเช่นกัน อยู่ที่ราว 1,815 ดอลลาร์ รวมถึง alcoin 10 อันดับแรกต่างร่วงลงตั้งแต่ 6% (Tron) ถึง 37% (Solana) มาร์เก็ตแคปตาม CoinMarketCap ร่วงลง 19.4% ในชั่วข้ามคืนกลับไปที่ 1.14 ล้านล้านดอลลาร์

ดัชนี Bitcoin dominance index เพิ่มขึ้น 2.5% จุดเป็น 44.7% จากการเทขาย altcoin ทั้งนี้ BTC ได้ทะลุผ่านจุดต่ำสุดของเดือนกรกฎาคมปีที่แล้วและทดสอบจุดต่ำสุดในช่วงปลายเดือนธันวาคม 2020 ที่เหนือ 26,500 ดอลลาร์ Altcoins ร่วงลงอย่างรวดเร็วจาก Terra (LUNA) ที่หายไปเกือบ 96% ในเวลาเพียงหนึ่งวันจากการร่วงลงของ USTตกลงมาอยู่ที่ 0.30 ดอลลาร์


Tether เป็นเหรียญ stablecoin ที่มีการซื้อขายมากที่สุด โดยมีมูลค่าการซื้อขายรายวันเป็นสองเท่าของ Bitcoin และต่ำกว่าดอลลาร์ 2% เนื่องจากเงินทุนไหลออกยังคงผลักดันในทิศทางเดียว

Stablecoin กำลังเผชิญกับความผันผวน ซึ่งก่อนหน้านี้นักลงทุนต้องการฝากเงินในสกุลเงินที่มีเสถียรภาพ แต่ตอนนี้เราเห็นการอพยพอย่างเต็มรูปแบบจากภาคส่วนนี้ และตลาดคริปโตทั้งหมดก็พังทลายลงอย่างเป็นระบบ ซ้ำยังมีรายงาน Financial Stability Report ของเฟดโดยเน้นความเสี่ยงของการใช้ stable coin

พรรคเดโมแครตในคณะกรรมการการธนาคารวุฒิสภาของสหรัฐได้เสนอให้มีการควบคุมดูแลคริปโตมากขึ้น รวมถึง stable coin ตามที่ โดยตามข้อมูลCryptoQuant พบว่า ผู้ถือ Bitcoins เริ่มเทขายเหรียญบางส่วนของพวกเขา และในช่วงเดือนที่ผ่านมา Jesse Powell ซีอีโอขอ Kraken กล่าวว่าเขาอยากเห็น Bitcoin ตกลงไปที่ 20,000 ดอลลาร์แล้วถึงจะเข้าซื้อ

แหล่งข่าว The crypto market’s house of cards โดย Alex Kuptsikevich - FxPro senior market analyst

9
ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นอีกครั้ง ขณะที่หุ้นตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอีกครั้งหลังจากข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐถูกเผยแพร่ ดัชนีราคาผู้บริโภคสหรัฐเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนเมษายน หลังจากขึ้น 1.2% ในเดือนก่อนหน้า อัตราเงินเฟ้อประจำปีชะลอตัวจาก 8.5% เป็น 8.3% แต่สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 8.1% สร้างความกังวลต่อตลาดถึงพัฒนาการของอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน

อัตราเงินเฟ้อที่สูงกว่าที่คาดไว้ในขณะนี้เป็นผลบวกต่อเงินดอลลาร์และให้น้ำหนักกับหุ้นเนื่องจากจะกระตุ้นให้เฟดกระชับนโยบายเร็วขึ้น (เพิ่มมากกว่า 50 จุดฟื้นฐาน)


ขณะนี้เราเห็นการชักเย่อของดอลลาร์เทียบกับยูโรและเยนที่เข้าใกล้ระดับต่ำสุดในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา และแกว่งตัวเมื่อเทียบกับปอนด์และฟรังก์ อย่างไรก็ตาม อีกตัวบ่งชี้สำคัญคือ Bitcoin ซึ่งได้หลุดออกจาก boundary ขอบล่างในเดือนมกราคม 2021 เช่นเดียวกับ ฟิวเจอร์ส S&P500 และ Nasdaq ต่างถูกผลักกลับไปที่ระดับต่ำสุดในสัปดาห์นี้ สะท้อนถึงแรงกดดันด้านลบอย่างต่อเนื่อง

แหล่งข่าว US inflation has brought back demand for the dollar โดย Alex Kuptsikevich - FxPro senior market analyst

10
ทองคำร่วงแตะ 1,832 ดอลลาร์ในเช้าวันพุธ ดึงกลับไปที่เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 วัน และร่วงลงกว่า 11% จากระดับสูงสุดที่แตะระดับต้นเดือนมีนาคม ทองคำอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างเป็นระบบในเดือนที่ผ่านมาท่ามกลางการแรลลี่ของดอลลาร์ ทองคำยังสูญเสียผู้ซื้อท่ามกลางผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐที่พุ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงการหยุดของขาขึ้นของทองคำ แต่เป็นการถอยกลับเพื่อรอข้อมูลทางเศรษฐกิจที่สำคัญ โดยส่วนใหญ่ ความสัมพันธ์ระหว่างการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อและผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวจะส่งผลต่อราคาทองคำ โดยผลตอบแทนที่อ่อนแอจะทำให้โลหะมีค่าพุ่งขึ้น


การสร้างฐานต่ำกว่า 1,830 ดอลลาร์นั้นจะเป็นสัญญาณขาลงที่สำคัญและอาจร่วงต่อถึง 1,800 ดอลลาร์ ยิ่งไปกว่านั้น จะมีคำถามเกิดขึ้นทันทีเกี่ยวกับรูปแบบ double-top จากปี 2020 และ 2022 ซึ่งเป็นสัญญาณเริ่มต้นของแนวโน้มขาลงในระยะยาวที่ระดับ 1,200 ดอลลาร์

หากทองคำสามารถดึงกลับจากระดับปัจจุบัน เราอาจเห็นการซื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เช่นเดียวกับที่ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์และปลายเดือนพฤศจิกายน แต่ก็อาจต่างจากช่วงดังกล่าวเพราะขณะนี้หมีอาจไม่รอการพลิกกลับอย่างรวดเร็ว และการแรลลี่ที่ต่อเนื่องจะเป็นสัญญาณสำคัญที่จะยุติการปรับฐานนี้ ในกรณีนี้ จุดพักที่ใกล้ที่สุดอาจอยู่ที่ระดับราว ๆ 1,900 ดอลลาร์ หลังจากนั้น ตลาดอาจสามารถกลับสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่เหนือ 2,075 อย่างรวดเร็วก่อนสิ้นปี

แหล่งข่าว Gold’s decisive battle โดย Alex Kuptsikevich - FxPro senior market analyst

11
Bitcoin ฟื้นขึ้นเล็กน้อย 0.1% ในวันอังคาร ปิดที่ราว 31,000 ดอลลาร์ Ethereum เพิ่มขึ้น 0.2% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ขณะที่ altcoin 10 อันดับแรกเคลื่อนไหวหลากหลาย

ในด้านมาร์เก็ตแคปตาม CoinMarketCap ลดลง 1.6% ในชั่วข้ามคืนอยู่ที่ 1.42 ล้านล้านดอลลาร์ ดัชนี Bitcoin Dominance เพิ่มขึ้น 0.4% เป็น 42.2% และดัชนี Fear and Greed Index เพิ่มขึ้น 2 จุดเป็น 12 ในวันพุธ


แม้ว่า Bitcoin จะสามารถปิดการซื้อขายในวันอังคารในแดนบวก แต่ก็ไม่ได้ฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งจากมุมมองเชิงลบของตลาดหุ้นจากระดับวิกฤติ 30,000 ดอลลาร์ Charles Hoskinson ผู้สร้าง Cardano ได้ประกาศการเริ่มต้นฤดูหนาวของคริปโตอีกครั้ง พร้อมระบุว่ายังไม่มีปัจจัยที่ทำให้ตลาดฟื้นตัวเร็ว ๆ นี้

Galaxy Digital บริษัทการลงทุนด้านคริปโตรายงานผลขาดทุนสุทธิ 111.7 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรกของปีนี้ แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วพบว่านักลงทุนสถาบันหลั่งไหลเข้าสู่กองทุนคริปโตมากขึ้นหลังจากการถอนเงินทุนตลอดสี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ในด้าน Michael Saylor ผู้บริหารระดับสูงของ MicroStrategy ยืนยันจะไม่เทขาย Bitcoin พร้อมกล่าวว่าราคาจะต้องต่ำกว่า 3,562 ดอลลาร์บริษัทถึงไม่สามารถค้ำประกันเงินกู้ ขณะที่ เอลซัลวาดอร์เข้าซื้อเพิ่มอีก 500 Bitcoins ด้วยมูลค่าเฉลี่ยที่ 30,744 ดอลลาร์

แหล่งข่าว Bitcoin stabilised but has trouble to reverse strongly โดย Alex Kuptsikevich - FxPro senior market analyst

12
ดัชนี S&P500 ร่วงลง 3.2% เมื่อวันจันทร์ ปิดต่ำกว่า 4,000 จุด ในเช้าวันอังคารฟิวเจอร์ส S&P สร้างมุมมองเชิงบวกอย่างระมัดระวังโดยเริ่มมีการเข้าซื้อในยุโรป ตลาดอยู่ในภาวะ oversold ในทางเทคนิค ซึ่งอาจหมายถึงการฟื้นตัวในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ในขณะเดียวกัน ดัชนี Relative Strength Index ชี้ให้เห็นถึงความอ่อนล้าที่อาจเกิดขึ้นจากโมเมนตัมขาลง เช่นเดียวกับจุดต่ำสุดใหม่ใน S&P500 RSI ในแผนภูมิรายวันที่ไม่มีการเกิดจุดต่ำสุดรอบใหม่


นอกจากนี้ ตั้งแต่เดือนมกราคม ลำดับของระดับต่ำสุดของ S&P ได้ตามมาด้วยระดับต่ำสุดที่สูงขึ้นใน RSI และรอบที่สำคัญระดับ 4000 อาจจะเป็นเช่นนั้น

ในด้าน Nasdaq100 ดิ่งหนักกว่าราว 27% จากจุดสูงสุด และเมื่อวานนี้แตะระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือนธันวาคม 2020 และปรับฐานมากกว่า 61.8% จากระดับต่ำสุดในเดือนธันวาคม 2018 เป็นระดับสูงสุดในเดือนพฤศจิกายน 2021 และอยู่ในช่วงจุดสูงสุดในเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน 2020 ทั้งนี้แม้ดัชนีจะเข้าสู่ตลาดหมีเต็มตัว แต่ก็ยังสามารถรับการสนับสนุนจากผู้ซื้อได้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เหตุผลพื้นฐานในการซื้อ ได้แก่ ความคาดหวังว่าอัตราเงินเฟ้อจะพุ่งขึ้นสูงสุด ซึ่งมักจะเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับตลาดหุ้น และความคาดหวังว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวต่อไป ทำให้ตลาดหุ้นน่าดึงดูดขึ้นกว่าปัจจุบัน


แหล่งข่าว S&P500, Nasdaq100 oversold and ready for a potential reversal โดย Alex Kuptsikevich - FxPro senior market analyst

13
Bitcoin ดิ่งลง 9.5% ในวันจันทร์และแตะที่ต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์ชั่วขณะในการซื้อขายช่วงต้นวันอังคาร และฟื้นกลับมาที่ 31,300 ดอลลาร์ Ethereum ก็ร่วงลง 3.9% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ขณะที่ altcoin 10 อันดับแรกต่างร่วงยกแผง อาทิ 8.7% (Solana, Cardano) และ12% (Avalanche)

มาร์เก็ตแคปตาม CoinMarketCap ร่วงลง 7% ในชั่วข้ามคืนมาอยู่ที่ 1.44 ล้านล้านดอลลาร์ ดัชนีการครอบงำ Bitcoin เพิ่มขึ้น 0.3% เป็น 41.8% จากการร่วงลงของ altcoin ดัชนีความกลัวและความโลภลดลง 1 จุดอยู่ที่ 10 จุดในวันอังคารในโหมด "กลัวอย่างสุดขั้ว"

Terra และ TerraUSD ร่วงต่อเนื่อง กับข่าว Luna Foundation Guard (LFG) ใช้เงินกว่า 1.5 พันล้านดอลลาร์เพื่อตรึงราคาของ UST ทั้งนี้ขณะเขียนมูลค่าลดลงกว่า 14% ต่อดอลลาร์สหรัฐขณะนี้ หลายตลาดกำลังเผชิญกับสถานการณ์คล้ายกัน ซึ่งต่างแยกการปรับฐานออกจากการล่มสลายที่อาจเกิดขึ้น ดังนั้นสถานการณ์ในตลาดคริปโตจึงสามารถกำหนดความเชื่อมั่นในตลาดตราสารหนี้และตราสารทุนในภาพกว้างได้

ตัดสินโดยพลวัตของ Stablecoin ตลาดคริปโตกำลังอยู่ระหว่างการทดสอบครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง ซึ่งสามารถกำหนดความน่าเชื่อถือของตลาดในระยะยาวได้ ซึ่งดังที่เราเห็น Ether และ Bitcoin ยังคงมีความยืดหยุ่นและแข็งแกร่งพอที่จะเป็นที่หลับภัยในตลาดคริปโตได้ ขณะเดียวกัน การร่วงลงของราคายังไม่กระทบต่อความเชื่อมั่นของนักขุด เนื่องจากแฮชเรตของเครือข่าย BTC ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

Ray Dalio ผู้ก่อตั้ง Bridgewater Associates หนึ่งในกองทุนป้องกันความเสี่ยงที่ใหญ่ที่สุดกล่าวว่า Bitcoin ควรอยู่ในพอร์ตการลงทุนของนักลงทุน อย่างไรก็ตาม สกุลเงินดิจิทัลเองก็ไม่ใช่คู่แข่งที่ดีสำหรับทองคำในแง่ของการป้องกันเงินเฟ้อ แต่ในอีก 5-10 ปีข้างหน้ามันอาจเปลี่ยนไป

แหล่งข่าว Bitcoin at 30K, back to the bottom of the long-term range โดย Alex Kuptsikevich - FxPro senior market analyst

14
น้ำมันดิบเบรนท์กลับมาต่ำกว่า 110/bbl ร่วงลง 2% ตั้งแต่เริ่มต้นวันในวันจันทร์ โดยตลอดต้นเดือนพฤษภาคมราคาน้ำมันยังคงอยู่ในแนวโน้มของเดือนก่อน และมีความเสี่ยงสะสมที่น้ำมันจะพังแนวรับซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการปรับฐาน เบรนต์ยังรักษาแนวโน้มขาขึ้น แต่ก็ยังวิ่งใกล้เส้นระดับต่ำสุดในช่วงห้าเดือนที่ผ่านมา หลังจากเดือนที่แล้วเคลื่อนไหวอยู่ใกล้กับค่าเฉลี่ย 50 วัน


สำหรับข่าวเชิงบวก G7 ได้ประกาศยุติการซื้อน้ำมันของรัสเซีย และกลุ่ม OPEC ประกาศอัตราการผลิตที่ 432,000 ต่อเดือน แต่ในขณะเดียวกัน ซาอุดีอาระเบียได้ปรับลดราคาน้ำมันส่วนเกินให้กับผู้ซื้อในยุโรปและเอเชีย

อย่างไรก็ตาม ยังมีข่าวที่รัสเซียมีทรงระดับการผลิตหลังจากลดลงในเดือนเมษายน ขณะที่ กิจกรรมการขุดเจาะกำลังเพิ่มขึ้นในสหรัฐซึ่งเป็นสัญญาว่าผลผลิตจะเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

เบรนต์ยังคงอยู่ในสามเหลี่ยมด้านการวิเคราะห์ทางเทคนิค โดยถอยห่างจากขอบเขตบน ซึ่งผู้ค้าควรให้ความสนใจที่ระดับใกล้กับ 112 ดอลลาร์ซึ่งเป็นพื้นที่ของจุดสูงสุดในพื้นที่ก่อนหน้านี้ ในส่วนของขาลงอาจเกิดขึ้นหากมีการสร้างฐานที่ระดับต่ำกว่า 104 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นจุดมีการเข้าซื้ออย่างแข็งแกร่งในสัปดาห์ที่แล้ว ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวนอกกรอบ 104-112 ดอลลาร์อาจเพิ่มความผันผวนของน้ำมันมากขึ้น

แหล่งข่าว Crude Oil’s triangle โดย Alex Kuptsikevich - FxPro senior market analyst

15
Bitcoin ซื้อขายราว 33,500 ดอลลาร์ในเช้าวันจันทร์ โดยลดลง 2.3% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และเกือบ 14% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ในด้าน Ether ลดลง 3.5% ใน 24 ชั่วโมงและ 14.3% ในสัปดาห์ ซื้อขายราว 2,450 ดอลลาร์ รวมถึง altcoins จากสิบอันดับแรกลดลงระหว่าง 0.8% (XRP) และ 4.3% (Cardano)


มาร์เก็ตแคปลดลง 2.3% ในชั่วข้ามคืนเป็น 1.54 ล้านล้านดอลลาร์ ที่น่ากังวลกว่านั้นคือ ปริมาณวอลุ่มพร้อมกับราคาที่ลดลงซึ่งอาจสะท้อนว่าตลาดกำลังเชื่อว่าขาลงกำลังมา อย่างไรก็ตาม ดัชนีความกลัวและความโลภลดลง 11 จุด ซึ่งในปีที่ผ่านมาดัชนีอยู่ที่ระดับปัจจุบันหรือต่ำกว่าหกครั้ง และในแต่ละครั้ง เราได้เห็นการสร้างฐานหรือจุดเริ่มของการแรลลี่ตลอดมา อาทิ ในเดือนมีนาคม 2020 เมื่อดัชนีลดลงเหลือตัวเลขหลักเดียว ผู้ซื้อระยะยาวต่างตบเท้าเข้าช้อน


อย่างไรก็ตาม เราสังเกตว่าความผันผวนของตลาดคริปโตที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้หมายถึงการยอมแพ้ของแฟนพันธุ์แท้ ซึ่งสำหรับมุมมองของเรานั้นคาดว่า อาจมีการเทขายต่อเนื่องจนส่งให้ Bitcoin ร่วงลงต่ำกว่า 30,000-23,000 ดอลลาร์ หรืออาจถึง 20,000 ดอลลาร์ และจากนั้นผู้ถือรายใหญ่ระยะยาวจะเข้ามาช้อน

แหล่งข่าว Bitcoin will fall until the bulls capitulate โดย Alex Kuptsikevich - FxPro senior market analyst

หน้า: [1] 2
SMF 2.0.15 | SMF © 2011, Simple Machines