แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - Wealthup

หน้า: [1] 2 3 ... 27
1อัตราเงินเฟ้อผู้บริโภคในสหรัฐชะลอตัวลงเหลือ 4.9 % ต่ํากว่าที่คาดไว้ 5.0 % ซึ่งยังคงเหมือนเดือนที่แล้ว

ตลาดตอบรับด้วยการเทขายเงินดอลลาร์และเข้าซื้อหุ้นเนื่องจากการชะลอตัวของการเติบโตของเงินเฟ้อซึ่งอาจทำให้วัฎจักรเข้มงวดเชิงนโยบายยุติลง อย่างไรก็ตามแนวโน้มดังกล่าวไม่สามารถยืนระยะได้เพราะยังเร็วเกินไปที่จะเชื่อตามคาดการ์นั้น กอปกรกับยังพบสัญญาณบางอย่างที่บ่งชี้ว่าเงินเฟ้อกำลังก่อตัว

การเพิ่มขึ้นเงินเฟ้อแบบรายเดือนยังคงต่ํากว่าเป้าหมายที่ 2 %โดยราคาเพิ่มขึ้นเกือบ1.8 %หรือ2.4 %ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา โดยข้อมูลทางเศรษฐกิจล่าสุดแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจซึ่งยังไม่ได้สะท้อนถึงแรงกดดันเงินเฟ้อที่ลดลง

แหล่งข่าว US price growth remains above the Fed target โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

2
น้ำมันดิบ WTI ดีดตัวขึ้นในวันจันทร์ หลังจากลดลง 3 ครั้งในช่วงครึ่งหลังของสัปดาห์ที่แล้ว โดยราคากลับไปที่แนวรับก่อนเริ่มการซื้อขายในยุโรปหลังจากร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 10 วันที่ 69.40 ดอลลาร์การดึงกลับยังคงอยู่ในแนวโน้มขาลงล่าสุดจากข้อมูลเมื่อวันศุกร์ที่แสดงให้เห็นว่าจำนวนแท่นขุดเจาะที่ดำเนินการในสหรัฐลดลงอีกจาก 748 แท่นในสัปดาห์ที่แล้วเหลือ 731 แท่น สะท้อนให้เห็นถึงข้อกังวลในหมู่ผู้ผลิตในสหรัฐเกี่ยวกับการรักษาและเพิ่มอุปทานน้ำมันในช่วงหกเดือนถึงหนึ่งปี

ในช่วง 5 สัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯ ได้กลับมาปล่อยน้ำมันจาก Strategic Petroleum Reserve ขณะที่เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารยืนยันความตั้งใจที่จะกลับมาเติมปริมาณสำรองในฤดูร้อนที่จะถึงนี้
การร่วงลงอย่างรวดเร็วของราคาน้ำมันจากจุดสูงสุดในวันที่ 4 พฤษภาคม ดูเหมือนเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับตลาด อย่างไรก็ตาม ผู้ซื้อไม่สามารถให้แรงดึงที่เพียงพอได้ทำให้ราคากลับมาต่ำกว่า 70 ดอลลาร์ในช่วงสั้นๆ

เมื่อพิจารณาจากภาพทางเทคนิคในระยะสั้นที่เกิดขึ้นแล้วคาดว่า WTI จะมีการทดสอบอีกครั้งที่บริเวณ 65-67 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม เราคาดว่าน้ำมันจะยังคงอยู่ในระดับนี้จากข่าวการเติมปริมาณสำรองของสหรัฐ

แหล่งข่าว Oil is under pressure, but the downside is limited โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

3


มาร์เก็ตแคปของคริปโตเพิ่มขึ้น 0.28% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งเท่ากับการเพิ่มขึ้น Bitcoin ในช่วงเวลาเดียวกัน โดยขณะนี้ตลาดกำลังอยู่ในช่วงการเฝ้าระวังหลังการร่วงลงอย่างหนักของ

ขณะนี้ตลาดอยู่ในโหมดรอดูหลังจากการลดลงอย่างรวดเร็วในวันจันทร์ โดยในด้าน altcoins 10 อันดับแรกเคลื่อนไหวแบบผสม ตั้งแต่ -2% (Polygon) ไปจนถึง +1.75% (Litecoin)

Bitcoin ซื้อขายที่ประมาณ $27.6K ใกล้ระดับต่ำสุดของสองเดือนที่ผ่านมาและต่ำกว่าค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 50 วัน ซึ่งหากไม่สามารถเคลื่อนไหวนอกกรอบ $27-28.5K เป้าหมายของการฝ่าวงล้อมจะเป็นที่ระดับ $25K และ $30K ตามลำดับ

จากข้อมูลของ CoinShares การลงทุนในกองทุนคริปโตลดลง 54 ล้านดอลลาร์ในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่สามติดต่อกันของการไหลออก ขณะที่ การลงทุน Bitcoin ลดลง 32 ล้านดอลลาร์ ใน Ethereum ลดลง 2 ล้านดอลลาร์ และเงินทุนที่ไหลเข้าในการ Short Bitcoin ลดลง 23 ล้านดอลลาร์ทำระดับต่ำสุดประวัติการณ์

จากการสำรวจของ Goldman Sachs จำนวนสำนักงานครอบครัวที่ "สนใจ" ในสกุลเงินดิจิทัลได้ลดลงจาก 45% เป็น 12% ภายในปี 2023

Bittrex ยื่นฟ้องล้มละลายหลังหยุดกิจการในสหรัฐจากแรงกดดันด้านกฎระเบียบ

Brad Garlinghouse CEO ของ Ripple Labs ได้แนะนำสตาร์ทอัพด้านคริปโตไม่ควรเปิดให้มีการซื้อขายในสหรัฐเพื่อเลี่ยงการล่วงละเมิดด้านกฎระเบียบ

ทางการฮ่องกงได้ประกาศแนวทางที่ "เข้มงวด" เพื่อควบคุมคริปโตตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน โดยการซื้อขายทั้งหมดจะต้องได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (SFC)

ผู้ว่าการธนาคารกลางของไอร์แลนด์เรียกร้องให้ประชาชนระมัดระวังต่อการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล โดยกล่าวว่ามีความเสี่ยงสูง อันตราย และมีลักษณะ "เหมือนลอตเตอรี่มากเกินไป"

แหล่งข่าว Bitcoin lurks at a local bottom โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

4
เป็นระยะเวลา 2 เดือนแล้วที่ดัชนีดอลลาร์ได้รับแรงสนับสนุนจากระดับ 101 ซึ่งทางออกของสถานการณ์นี้มีเพียงข้อมูลด้านเศรษฐกิจและการเมืองเท่านั้น ดัชนีดอลลาร์เคลื่อนไหวที่อยู่ระดับ 101.30 ในช่วงสี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และพยายามที่จะทะลุเหนือ 102 แต่กลับเจอแรงเซลที่เพิ่มขึ้นบริเวณที่ระดับ 101 ดูเหมือนจะมีความสำคัญมากกว่าระดับ 100 เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของดอลลาร์ในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 หยุดลงใกล้ระดับนี้ โดยที่ไม่นับการพุ่งขึ้นในช่วงสั้นๆ
ระหว่างปี 2006 ถึง 2014 พื้นที่บริเวณ 88 ของดัชนี DXY ดั้งเดิมของมันและกลายเป็นแนวรับหลังจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปี 2019 และ 2021

พลวัตรของดัชนี DXY ยังอยู่ในฝั่ง Sell นับตั้งแต่สิ้นเดือนกันยายนปีที่แล้วจากสัญญาณว่าเฟดจะชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและยุติวงจรในไม่ช้า การแรลลี่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคมส่วนใหญ่นั้นจึงมาจากรายงานเงินเฟ้อที่พุ่งสูงและการคาดการณ์ว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยมากกว่าที่คาดไว้ตั้งแต่ตอนแรกนอกจากนี้วิกฤตด้านธนาคารยังเป็นอีกปัจจัยหนุนดอลลาร์ให้แตะที่ระดับ 101 เนื่องจากตลาดเชื่อว่าจะทำให้เฟดยุติการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย แต่อย่างไรก็ตามรายงานการจ้างงานที่ออกมาเมื่อสัปดาห์ก่อนกลับพลิกตลาดและทำให้เฟดต้องขึ้นดอกเบี้ยนโยบายต่อ รวมถึงความคาดหวังของตลาดก็เปลี่ยนไปอย่างมีนัยสำคัญ

ดังนั้น ตลาดจึงจับตามองรายงาน CPI ที่จะออกมาในวันนี้ซึ่งหากตัวเลขออกมาต่ำกว่า 5% YoY อาจทำให้เฟดเชื่อได้ว่าเงินเฟ้อได้ทำระดับสูงสุดไปแล้วและจะยุติการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย ในทางกลับกันหากตัวเลขออกมามากกว่าคาดการณ์ก็อาจทำให้ตลาดเชื่อได้ว่าจะขึ้นดอกเบี้ยต่อไปในการประชุมนโยบายในเดือนมิถุนายน

แหล่งข่าว Dollar struggles at the ‘game-changing’ level โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

5
เดือนเมษายนที่ผ่านมาการจ้างงานในสหรัฐเพิ่มขึ้น 253,000 ตำแหน่ง เกินความคาดหมายที่ 181,000 ตำแหน่ง อย่างไรก็ตาม การปรับลดลงของเดือนก่อนหน้านั้นค่อนข้างมาก จาก 71k เป็น 165kอัตราการว่างงานลดลงเหลือ 3.4% ซึ่งสูงกว่าความคาดหวังของนักวิเคราะห์ที่จะเพิ่มขึ้นจาก 3.5% เป็น 3.6% อัตราการมีส่วนร่วมของแรงงานยังคงสูงที่ 62.6% เข้าใกล้ระดับการหยุดทำงานก่อนช่วงโควิด-19 ที่ 63.4% การฟื้นตัวอาจเป็นผลมาจากความกลัวการเจ็บป่วยที่ลดลงและอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นทำให้ผู้คนต้องทำงาน

รายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงเพิ่มขึ้น 0.5% m/m และ 4.4% y/y ซึ่งดีกว่าที่คาดไว้ แม้จะมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น แต่ดัชนีชั่วโมงทำงานทั้งหมดต่อสัปดาห์ยังคงทรงตัวตั้งแต่ต้นปี ซึ่งเป็นสัญญาณที่น่ากังวลเช่นกันในปี 2550 และปลายปี 2562ในขั้นต้น ตลาดตอบโต้ด้วยการเทขายเงินดอลลาร์ทางเทคนิคและการซื้อฟิวเจอร์สของดัชนีตราสารทุน แต่ยังจับถึงสัญญาณของอัตราเงินเฟ้อที่ร้อนเกินไปเล็กน้อยเกินไปที่จะบังคับให้เฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป อนึ่ง รายงานฉบับปัจจุบันระบุถึงการรักษาอัตราที่ระดับปัจจุบันให้นานขึ้น ตลาดแรงงานที่ดีมักจะช่วยเงินดอลลาร์และตลาดหุ้นโดยเน้นความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐเมื่อเทียบกับแหล่งการลงทุนอื่นๆ

แหล่งข่าว US stocks and the dollar rose on healthy jobs market report โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

6


ดัชนีราคาผู้บริโภคแทบจะไม่เปลี่ยนแปลงเลยในช่วงเดือนที่ผ่านมา และอัตราเงินเฟ้อประจำปีลดลงจาก 2.9% เป็น 2.6% ในขณะที่นักเศรษฐศาสตร์โดยเฉลี่ยคาดว่าการเติบโตจะอยู่ที่ 0.2% m/m และ 2.8% y/y ตามลำดับ อัตราเงินเฟ้อปัจจุบันต่ำที่สุดในช่วง 11 เดือนที่ผ่านมา และใกล้เคียงกับเป้าหมาย SNB มาก

ตัวเลขที่ออกมานี้กระตุันให้ตลาดเชื่อว่าวัฏจักรที่เข้มงวดนั้นอาจชะงักลง โดยอัตราเงินเฟ้อที่ลดลงอย่างมากของสวิตเซอร์แลนด์มีสาเหตุหลักมาจากประสิทธิภาพของเงินฟรังก์ ซึ่งขณะนี้ใกล้เคียงกับระดับเดียวกับที่เริ่มลดลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในช่วงต้นปี 2021 สำหรับการเปรียบเทียบ EURUSD ในขณะนี้ต่ำกว่า 10%
การแข็งค่าของฟรังก์เร่งตัวขึ้นในเดือนมีนาคม เห็นได้ชัดว่าเกิดจากปัญหาของธนาคารสหรัฐ ซึ่งทำให้เกิดอุปสงค์ในสินทรัพย์หลบภัย เช่น สวิตเซอร์แลนด์มากขึ้น อย่างไรก็ตามหลังจากที่ลดลงต่ำกว่า 0.8900 USDCHF ได้เข้าใกล้เคียงกับระดับที่ SNB เติบโตในช่วง 11 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังยากที่จะเชื่อว่าในเวลานี้อัตราแลกเปลี่ยนจะมีการพลิกกลับอีกครั้งโดยการแทรกแซงของธนาคารกลางเนื่องจากสิ่งนี้จะขัดแย้งกับนโยบายหลัก

แหล่งข่าว The Swiss franc is losing ground due to low inflation โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

7


ธนาคารกลางยุโรปปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 25 จุดเป็น 3.75% เช่นเดียวกับเฟดและเป็นไปตามที่นักวิเคราะห์ตลาดคาดการณ์ไว้ แม้ว่าเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางบางคนจะพูดถึงความจำเป็นในการขึ้น 50 จุดมาหลายสัปดาห์แล้วก็ตาม

ในความเห็นที่เผยแพร่ ECB ย้ำว่าอัตราเงินเฟ้อนั้น "สูงเกินไปเป็นเวลานานเกินไป" ธนาคารยังคงให้ความสำคัญกับแรงกดดันด้านราคาที่เรื้อรัง แม้ว่าอัตรารายปีทั่วไปจะลดลงก็ตาม
เช่นเดียวกับ FOMC ในวันนี้ ECB เตือนเราถึงช่วงเวลาระหว่างการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยและผลกระทบทางเศรษฐกิจ ตลาดกำลังตีความสิ่งนี้เป็นความเต็มใจที่จะหยุดชั่วคราว อย่างไรก็ตาม เราต้องระมัดระวังในการตีความนี้ เนื่องจากความคิดเห็นนี้อาจหมายถึงปรับขึ้นเล็กน้อยแทนที่จะส่งสัญญาณให้หยุดชั่วคราว

ECB เริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยช้ากว่าเฟด โดยมีอัตราเงินเฟ้อสูงสุดที่สูงขึ้น จากมุมมองนี้ มีเหตุผลที่จะคาดหวังว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะสิ้นสุดลงในภายหลัง ในปี 2550-2551 ECB มีอัตรา 4% ก่อนที่จะเพิ่มเป็น 4.25% เป็นเวลาหกเดือนเพื่อตอบสนองต่อราคาพลังงานที่เพิ่มขึ้น ครั้งนี้ ECB มีแนวโน้มที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปเร็วกว่าในปี 2551
ทั้งนี้ความเป็นไปได้ที่ยุโรปจะขึ้นดอกเบี้ยต่อและการหยุดชั่วคราวของสหรัฐอาจทำให้สกุลเงินยุโรปเพิ่มขึ้นทีละน้อยเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในอนาคตอันใกล้นี้

แหล่งข่าว ECB slows rate hike, but unlikely to stop โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

8


ราคาทองคำพุ่งขึ้นเกือบ 2% ในวันอังคารก่อนหลังจากมีรายงานปัญหาธนาคารระดับภูมิภาคอีกรอบในสหรัฐฯ โดยราคาทรงตัวประมาณปี 2015 อย่างไรก็ตาม นี่เป็นปฏิกิริยาที่มีนัยสำคัญน้อยกว่าเมื่อเทียบกับสิ่งที่เราเห็นตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม

ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน เราได้เห็นการซื้อทองคำอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ราคาลดลงในบริเวณ $1975 การเคลื่อนไหวเมื่อสัปดาห์ก่อนทำให้ราคากลับสู่ช่วงกลางของช่วงขาขึ้นซึ่งมีมาตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม โดยมีแนวต้านที่ $2,065 ซึ่งทำให้มันใกล้เคียงกับระดับแนวต้านที่มีการทดสอบไปแล้วถึงสามครั้งที่ $2,070 แต่มีความแตกต่างที่สำคัญระหว่างพฤติกรรมของราคาในสองครั้งก่อนหน้านี้กับตอนนี้การปรับตัวขึ้นในปีนี้เริ่มต้นจากระดับเดิมที่ใกล้กับ $1,800 ซึ่งเป็นระดับที่มีการปรับฐานอย่างยาวนานหลังจากไม่สามารถทะลุที่ $2,000 ในเดือนมกราคม นอกจากนี้ ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม การเคลื่อนไหวของทองคำมีความระมัดระวังมากขึ้น และในเดือนเมษายน ทองคำเพิ่มขึ้นเพียง 1% ดังนั้น โมเมนตัมขาขึ้นของทองคำจึงไม่ใช่ภาวะตลาดหมี แต่เป็นความต้องการของนักลงทุนและนักเก็งกำไร

การเปลี่ยนแปลงของตลาดชี้ให้เห็นว่าการถอยกลับไปสู่ระดับ $2,000 เมื่อเร็ว ๆ นี้เป็นจุดเริ่มต้นของการทำกำไรของตลาดเท่านั้น สิ่งนี้บ่งชี้ว่าในไม่ช้าเราจะเห็นราคาที่สูงกว่า $2,050 และเพิ่มโอกาสที่จะสูงกว่า $2,075 และอาจไปถึงจุดสูงสุดตลอดกาลในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

แหล่งข่าว A promising gold trend โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

9


Bitcoin ร่วงลงทั้งวันเมื่อวันก่อนประมาณ 6% กลับไปที่ 27.6K ดอลลาร์ และปิดต่ำกว่าค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 50 วันในวันจันทร์ที่๋านมา ราคาติดอยู่ที่ $28.0K และหากไม่สามารถขึ้นต่อได้จนร่วงต่ำกว่า $27,000 อาจปูทางไปสู่ $22,000

Bluntz นักวิเคราะห์ของ Twitter ผู้ทำนายตลาดหมีสำหรับ BTC ในปี 2018 คาดว่า Bitcoin จะลดลงเหลือ 25,000 ดอลลาร์ และไม่น่าจะทะลุ 30,000 ดอลลาร์ได้ในเร็วๆ นี้

คริปโตเคอเรนซีจะมีประสิทธิภาพเหนือกว่าสินทรัพย์ประเภทอื่น ท่ามกลางการลดค่าอย่างต่อเนื่องของสกุลเงิน fiat และวิกฤตการธนาคารที่กำลังดำเนินอยู่ Raul Pal CEO ของ Real Vision กล่าวหลังจากการล้มละลายของ First Republic Bank (FRB)

Peter Brandt นักวิเคราะห์เทคโนโลยีและหัวหน้าของ Factor LLC เชื่อว่า Bitcoin จะแซงหน้า cryptocurrencies อื่น ๆ ทั้งหมดในไม่ช้า โดยเขาชี้ไปที่แผนภูมิของดัชนีการครอบงำ BTC ซึ่งเขาเชื่อว่าพร้อมที่จะฝ่าวงล้อมหลังจากการรวมบัญชีเป็นเวลาสองปี

แหล่งข่าว Bitcoin's dangerous fall โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

10


ดัชนี PMI ของจีนอ่อนแอกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก โดยดัชนีภาคการผลิตส่งสัญญาณการชะลอตัวลดลงสู่ 49.2 ในเดือนเมษายนจาก 51.9 ในเดือนก่อนหน้าและ 51.4 ที่คาดการณ์ไว้ การลดลงอย่างกะทันหันนี้บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจได้สูญเสียโมเมนตัมเร็วกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้มาก กิจกรรมการผลิตของจีนใกล้เข้าสู่ช่วงซบเซาหรือแม้แต่หดตัว โดย PMI มีแนวโน้มลดลงจากปี 2018

ผู้เข้าร่วมตลาดให้ความสนใจกับพลวัตการผลิตมากขึ้น ซึ่งส่งผลต่ออัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวน นอกจากนี้ การผลิตมักทำหน้าที่เป็นตัวบ่งชี้แนวโน้มเศรษฐกิจที่สำคัญ ในบริบทนี้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่เงินหยวนร่วงลง ซึ่งการเคลื่อนไหวในทางที่ลดลงของ USDCNH อาจเป็นการเริ่มต้นของการเคลื่อนไหวที่ต่ำกว่า 6.30 ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

แหล่งข่าว China cools more than expected โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

11


CoinMarketCap เผยมูลค่าตลาดของ cryptocurrency เพิ่มขึ้น 2.5% ในช่วงเจ็ดวันที่ผ่านมาเป็น 1.18 ล้านล้านดอลลาร์ แต่ขนาดของการเพิ่มขึ้นนั้นมากกว่าสองเท่าในวันอาทิตย์ แรงกดดันในตลาดกลับมาอีกครั้ง และดูเหมือนว่า Bitcoin จะลดลงอีกครั้งระหว่างที่ราคาเข้าใกล้ 30K

สถานการณ์ดูเหมือนว่าผู้เล่นรายใหญ่กำลังเล่นเกมเพื่ออุ่นเครื่องท่ามกลางสภาวะตลาดที่เบาบางในช่วงสุดสัปดาห์และช่วงต้นของการซื้อขายในเอเชีย แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ เราได้เห็นจุดสูงสุดที่ลดลงในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมา และโมเมนตัมด้านลบที่สำคัญกำลังก่อตัวเร็วขึ้นและเร็วขึ้น

ในแง่ของฤดูกาล เดือนพฤษภาคมถือเป็นเดือนที่ดีของ BTC โดยในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา Bitcoin สิ้นสุดเดือนเพิ่มขึ้นเจ็ดครั้งและลดลงห้าครั้ง กำไรเฉลี่ยอยู่ที่ 29.7% และขาดทุนเฉลี่ย 15.8%

แหล่งข่าว Cryptocurrencies rock the thin market โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

12
ข้อมูลความเชื่อมั่นของนักลงทุนและยอดค้าปลีกที่ออกมาเมื่อวันอังคารก่อนสูงกว่าการคาดการณ์ของตลาดโดยเฉลี่ย แต่ไม่พบการปรับปรุงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน Sentix เพิ่มขึ้นจาก -11.1 เป็น -8.7 ในเดือนเมษายน นี่คือจุดที่ดัชนีอยู่ในเดือนกุมภาพันธ์ อย่างไรก็ตาม มันอยู่ในแดนลบมาเป็นเวลา 13 เดือนแล้ว และไม่มีแนวโน้มในเชิงบวกเลยในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา

Eurostat รายงานว่ายอดค้าปลีกลดลง 0.8% ในเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากเพิ่มขึ้นในเดือนก่อนหน้า สำหรับแบบรายปียอดขายลดลง 3% ดัชนียอดค้าปลีกลดลงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2021 ทำลายแนวโน้มขาขึ้นระยะยาวที่เริ่มต้นเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว

ยอดค้าปลีกที่เริ่มลดลงและมุมมองเชิงลบของนักลงทุนที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดข้อสงสัยว่า ECB ยังจำเป็นต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยหรือไม่ ขณะที่ตอนนี้ความคาดหวังก็สูงขึ้นมากว่าเฟดจะยุติการปรับขึ้นดอกเบี้ยเร็วขึ้นและเป็นรายแรกซึ่งจะช่วยหนุนเงินยูโรเมื่อเทียบกับดอลลาร์

แหล่งข่าว Stalled European recovery โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

13
ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจของญี่ปุ่นก็ค่อย ๆ กลับสู่ภาวะปกติ แต่ยังไม่ถึงขึ้นที่จะสามารถขึ้นดอกเบี้ยนโยบายได้ ซึ่งนี่ไม่ใช่ข่าวดีสำหรับเงินเยน ขณะที่ส่วนต่างของอัตราดอกเบี้ยซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในปีที่ผ่านมาดุลการชำระเงินดีดตัวขึ้นจากการขาดดุลเป็นประวัติการณ์ของเดือนที่แล้ว เนื่องจากการขาดดุลการค้าในเดือนกุมภาพันธ์ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 11 เดือน ดุลการชำระเงินดูเหมือนจะพลิกกลับ สิ่งนี้ได้รับการสนับสนุนจากการยกเลิกข้อจำกัดการส่งออกของจีนและราคาตู้คอนเทนเนอร์ที่ลดลง ซึ่งน่าจะกระตุ้นความต้องการสินค้าจากญี่ปุ่น

นอกจากนี้ ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในครัวเรือนเพิ่มขึ้นทุกเดือนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน จาก 31.3 เป็น 33.9 ในเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เงินเยนแข็งค่าขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาคือการเก็งกำไรเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงิน ความคาดหวังเพิ่มมากขึ้นว่าการลาออกของคุโรดะในฐานะผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นจะกระตุ้นให้นโยบายการเงินเข้มงวดขึ้น แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆUSDJPY พุ่งขึ้นมากกว่า 1% ในวันจันทร์ที่ผ่นามา รับอานิสงส์จากภาวะขาขึ้นของดอลลาร์ ขณะที่อัตราเงินเฟ้อที่ลดลงช่วยลดแรงกดดันต่อ BoJ ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย การดึงกลับของ USDJPY จาก 151 เป็น 127 จึงนับเป็นการปรับฐานที่เพิ่มขึ้น 50% ซึ่งในทางเทคนิคเส้นทางการอ่อนค่าลงค่อนข้างชัดเจนแล้วแต่เป็นการยากที่จะระบุเป้าหมายทางเทคนิคที่ชัดเจน

แหล่งข่าว Japan is recovering, but what about the Yen? โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

14
อัตราเงินเฟ้อผู้บริโภคในจีนลดลงเหลือ 0.7% YoY ในเดือนมีนาคม จาก 1.0% ในเดือนก่อนหน้า ดัชนีราคาผู้ผลิตของเดือนที่แล้วต่ำกว่าปีก่อนหน้า 2.5% ซึ่งเร่งการลดลงจาก 1.4% ในเดือนกุมภาพันธ์สมมติฐานที่ว่าการที่จีนยุติมาตรการโควิดและทำให้เงินเฟ้อลดลงดังเช่นที่เกิดขึ้นในประเทศที่พัฒนาแล้ว เราอาจจะเห็นการกลับสู่สภาพปกติของเศรษฐกิจ ซึ่งจะทำให้เงินเฟ้อกลับมาเป็นปกติหลังจากที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

เสถียรภาพของห่วงโซ่อุปทานยังเห็นได้ชัดจากราคาตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งได้กลับโซน 1,500 ดอลลาร์ หลังจากพุ่งสูงกว่า 10,000 ดอลลาร์ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2021

สถานการณ์นี้กำลังช่วยคลายราคาผู้ผลิต ช่วยลดแรงกดดันด้านเงินเฟ้อในประเทศที่พัฒนาแล้ว และนี่ถือเป็นข่าวดีสำหรับความต้องการความเสี่ยง เนื่องจากจะช่วยให้ธนาคารกลางที่ใหญ่ที่สุดในโลกสามารถยุตินโยบายที่รัดกุมได้รวดเร็วยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ราคาผู้ผลิตที่ลดลงอาจส่งสัญญาณถึงความต้องการที่ลดลงอย่างมากในประเทศที่พัฒนาแล้ว แม้ว่าจะเป็นสัญญาณการสิ้นสุดของวงจรการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในยุโรปและอเมริกา

แหล่งข่าว Chinese disinflation โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

15
Bitcoin เพิ่มขึ้น 1.9% ในช่วงเจ็ดวันที่ผ่านมาที่ $28.3K Ethereum เพิ่มขึ้น 4% ที่ $1860 แต่ altcoin สิบอันดับแรกเคลื่อนไหวแบบผสม มูลค่ารวมของตลาดตาม CoinMarketCap เพิ่มขึ้น 2% ในช่วงสัปดาห์เป็น 1.185 ล้านล้านดอลลาร์
Bitcoin ได้รับการสร้างฐานที่ระดับราว 28,000 ดอลลาร์เป็นเวลาสามสัปดาห์แล้ว ในเช้าวันจันทร์ ราคาพุ่งขึ้นเหนือ $28.5K ในช่วงสั้น ๆ ในกรอบเวลารายวันเชื่อกันว่าราคาจะยังคงเคลื่อนไปสู่การทำระดับสูงสุดใหม่ โดยเพิ่มขึ้นเหนือ $29K และเปิดทางไปที่ $35K แต่หากร่วงลงต่ำกว่า $27.5K อาจปูทางไปสู่ $25.5KAnthony Scaramucci ผู้ก่อตั้ง SkyBridge Capital ยืนยันการคาดการณ์ของเขาว่า Bitcoin จะสูงถึง 100,000 ดอลลาร์ภายในสามปี และ 1 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2030

ตามรายงานของ CertiK โครงการบล็อกเชนสูญเสียเงินกว่า 320 ล้านดอลลาร์จากการแฮ็กและการฉ้อโกงในไตรมาสแรกของปีนี้

จากข้อมูลของ BitRiver รัสเซียกลายเป็นประเทศขุดคริปโตที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกเป็นครั้งแรกในไตรมาสที่ 1 โดยมีกำลังการผลิต 1GW ในการขุด สหรัฐอเมริกายังคงเป็นผู้นำด้วยอัตรา 3-4GW

แหล่งข่าว The crypto market continues to trade sideways โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

หน้า: [1] 2 3 ... 27
SMF 2.0.15 | SMF © 2011, Simple Machines
SMFAds for Free Forums